Categories
Blog

Nếp cái hoa vàng Đại Thắng – đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng

Nếp cái hoa vàng Đại Thắng là một giống nếp cái nổi tiếng được thành phố Hải Phòng công nhận là đặc sản của địa phương. Với chất lượng vượt trội, nếp cái hoa vàng Đại Thắng đã và đang trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các chị em nội trợ Việt. Đến nay, nếp cái hoa vàng Đại Thắng được sử dụng phổ biến, có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành vùng Bắc Bộ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về loại nếp được mệnh danh là “hàng Việt Nam chất lượng cao” để các bạn tham khảo, dễ dàng lựa chọn.

Nếp cái hoa vàng
Nếp cái hoa vàng – hình minh họa

1. Về tên gọi Nếp cái hoa vàng Đại Thắng

Nếp cái hoa vàng Đại Thắng là giống nếp cái hoa vàng đặc trưng, có nguồn gốc và được gieo trồng, lưu truyền lâu đời tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Theo đó, tên gọi này được đặt theo nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, tức là vùng đất Đại Thắng.

So với các loại nếp cái hoa vàng khác, nếp cái hoa vàng Đại Thắng có sự khác biệt, nhất là về năng suất và diện tích gieo trồng. So với các địa phương khác, Đại Thắng là xã có diện tích gieo trồng nếp cái hoa vàng lớn nhất (trung bình khoảng 300ha/ năm, chiếm 90 – 100% diện tích lúa mùa trên toàn xã).

Cho đến nay, với nỗ lực không ngừng của chính quyền các cấp và người dân nơi đây, nếp cái hoa vàng Đại Thắng đã trở thành cái tên quen thuộc, được ưa chuộng và “săn đón” trên thị trường.

2. Đặc điểm nổi bật

• Nhờ vào những điều kiện thuận lợi về mặt thổ nhưỡng (đất đai bằng phẳng, màu mỡ do được bồi đắp bởi sông Văn Úc và sông Mía) nên vùng đất Đại Thắng rất thích hợp để phát triển nếp cái hoa vàng cho năng suất cao (khoảng 49 – 55 tạ/ha, 126,77 hạt chắc/bông, tỉ lệ gạo xay đạt trên 80%).
• Đặc điểm sinh trưởng của cây:
– Nếp cái hoa vàng Đại Thắng có chiều cao khoảng 120 –125 cm, cây cứng, gốc thân to, chống đổ ngã khá tốt, khả năng chịu phèn, chịu chua, chịu trũng tươn đối đối, khả năng đẻ nhánh trung bình yếu.
– Thời gian sinh trưởng của giống lúa nếp này đến 160 ngày, thu hoạch sau khi trổ bông khoảng 1 tháng.
– Số bông trung bình đạt khoảng 195,92 bông/m2, 8,16 bông/khóm. Chiều dài bông là 20,19 cm.
• Đặc điểm hạt nếp cái hoa vàng Đại Thắng:
– Hạt thóc có màu vàng nâu sẫm, dạng tròn, dẹt và nhỏ hơn các loại nếp thông thường, 1000 hạt cho khối lượng trung bình là 25,5 gram.
– Gạo nếp cho hạt ngắn, hình dáng hơi tròn, màu trắng đục và có mùi thơm dịu nhẹ.

3. Canh tác

– Thời vụ gieo trồng nếp cái hoa vàng Đại Thắng là vào khoảng đầu tháng 6 hằng năm (gieo mạ từ ngày 15 – 20/6, cấy từ 20/6 – 25/7) với mật độ gieo là từ 1 – 1,2 kg/sào Bắc Bộ.
– Thời gian tốt nhất để thu hoạch lúa là sau khi trổ bông khoảng 28 – 30 ngày (tức là khi có khoảng 85 – 90% số hạt trên bông chín). Từ nhiều năm nay, với kỹ thuật canh tác đảm bảo theo các quy trình đúng chuẩn, nếp cái hoa vàng Đại Thắng cho năng suất ổn định, trung bình đạt khoảng 1,8 tạ/sào, mang lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân cao gấp 2 – 3 lần các giống lúa nếp khác, cao hơn 4 lần so với lúa tẻ thông thường (trung bình khoảng 2,5 triệu đồng/sào).

4. Sử dụng

Nếp cái hoa vàng Đại Thắng thường được dùng để nấu cơm nếp, nấu xôi, làm cơm rượu, bánh chưng, cốm… nhờ vào hương vị thơm ngon, hấp dẫn của hạt nếp. Sử dụng nếp cái hoa vàng Đại Thắng để chế biến các món ăn, đặc biệt là nấu xôi, làm bánh chưng, các bạn sẽ rất yên tâm về chất lượng thành phẩm (mùi thơm đậm, mềm, dẻo mịn), không sợ bị lại gạo. Nếu ai đã một lần thưởng thức các món ăn được làm từ nguyên liệu nếp cái hoa vàng Đại Thắng trong những ngày lễ Tết, cúng giỗ ông bà, tổ tiên hay những dịp sum họp gia đình, chắc hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng của loại nếp này.

Nếp cái hoa vàng Đại Thắng không chỉ là cây trồng chủ lực trong việc phát triển kinh tế địa phương, mà còn là niềm tự hào của người dân Đại Thắng, góp phần quảng bá những nét đặc trưng độc đáo của vùng đất Hải Phòng. Chính vì thế, từ nhiều năm nay, cứ vào vụ mùa, người dân xã Đại Thắng lại nô nức gieo trồng giống lúa quý này và đúng như tên gọi, bà con luôn “đại thắng” ngay trên quê hương mình!

Tiên Phạm tổng hợp