Categories
Blog

Nếp cái hoa vàng trồng ở đâu nhiều nhất và nổi tiếng nhất

Nếp cái hoa vàng trồng ở đâu nhiều nhất và nổi tiếng nhất là câu hỏi được rất nhiều độc giả mạng tìm kiếm. Bởi lẽ, đây là một trong những loại cơm nếp được ưa chuộng nhất hiện nay. Với những hạt gạo nếp tròn đẹp, bóng mẩy, bạn tha hồ chế biến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình: nào là xôi, cốm, rồi còn cả tương và cơm rượu… Có thể nói, nếp cái hoa vàng đã trở thành một “thương hiệu đặc sắc” của vùng Kinh Bắc, tạo nên nét đặc trưng độc đáo cho mảnh đất vốn đã giàu truyền thống văn hóa, ẩm thực này.

Nếp cái hoa vàng ở đâu nổi tiếng
Nếp cái hoa vàng ở đâu nổi tiếng

1. Tìm hiểu về tên gọi nếp cái hoa vàng

Nếp cái hoa vàng là tên gọi của một giống lúa nếp truyền thống, nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ của VIệt Nam, đặc biệt tại Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng…. Giống lúa nếp cái hoa vàng còn được gọi là nếp ả hay nếp hoa vàng. Đây là giống chọn lọc từ giống lúa nếp địa phương, được công nhận giống theo Quyết định số 147 KHKT/QĐ, ngày 9 tháng 3 năm 1995.

Xét về đặc điểm, cây nếp cái hoa vàng có chiều cao trung bình khoảng từ 120 đến 125 cm/cây, gốc thân to, có khả năng chống ngã tương đối tốt. Giống nếp cái hoa vàng có tỷ lệ bông hữu hiệu 50 đến 55%. Điểm đặc biệt của cây là có khả năng chống chịu tốt với điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên: chịu phèn, chịu chua và trũng khá, chịu hạn cuối vụ khá tốt.

Nếp cái hoa vàng chỉ được trồng vào vụ mùa, trung bình là vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Sở dĩ giống lúa nếp này được gọi là “nếp cái hoa vàng” là do khi lúa trổ đòng, phấn hoa sẽ có màu vàng, chứ không phải màu trắng như các loại lúa thông thường khác.

2. Nếp cái hoa vàng trồng ở đâu là nhiều và nổi tiếng nhất

Như trên đã nói, nếp cái hoa vàng là giống lúa nếp nổi tiếng của vùng Bắc Bộ. Hiện nay, do nhiều nơi không chú trọng thâm canh, gieo trồng tản mạn, khiến nếp cái hoa vàng dần bị mai một, gạo ít dẻo thơm, không còn đạt chất lượng cao như trước đây. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác về những nơi trồng nếp cái hoa vàng đáng tin cậy nhất hiện nay.

2.1. Nếp cái hoa vàng Kinh Môn – Hải Dương

Qua quá trình dày công nghiên cứu với sự hỗ trợ từ Viện Nghiên cứu Phát triển nông nghiệp của Pháp, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp (trực thuộc Viện Cây lương thực – Cây thực phẩm) đã bảo tồn, phục tráng thành công nếp cái hoa vàng ở An Phụ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Cho đến nay, đây được xem là một trong những vùng đất trồng nếp cái hoa vàng nhiều nhất trên cả nước.

Các nhà nghiên cứu đã đối chiếu 28 mẫu nếp cái hoa vàng được sưu tầm với mẫu nếp cái hoa vàng ở trung tâm Quỹ gen Quốc gia để chọn ra 4 mẫu chất lượng, từ đó gieo cấy để xác định mẫu siêu nguyên chủng, tiến tới xây dựng vùng nếp cái hoa vàng đạt chuẩn về chất lượng.

2.2. Nếp cái hoa vàng Yên Phong – Bắc Ninh

Bạn đang thắc mắc nếp cái hoa vàng trồng ở đâu là nổi tiếng nhất phải không nào? Đây chính là câu trả lời dành cho bạn. Huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh là một trong những địa phương duy trì thành công giống lúa nếp cái hoa vàng dẻo thơm này. Ngay từ năm 2013, thực hiện theo mô hình VietGap, nông dân Yên Phong đã gieo trồng, duy trì giống nếp cái hoa vàng thành công, đạt năng suất cao. Không những thế, nhờ chất lượng hạt giống liên tục được cải tiến, nâng cấp nên nếp cái hoa vàng Yên Phong đã trở thành cái tên được săn lùng của các chị em nội trợ khắp cả nước.

2.3. Nếp cái hoa vàng Đại Thắng – Hải Phòng

Đại Thắng là xã có diện tích gieo trồng nếp cái hoa vàng cực kỳ lớn, trung bình khoảng 300 ha/ năm, chiếm khoảng 90 đến100% diện tích lúa mùa của toàn xã. Đây là địa phương có lợi thế về mặt địa hình: đồng ruộng rộng, bằng phẳng, đất đai màu mỡ (nhờ được bồi đắp bởi hai con sông bao quanh là sông Văn Úc và sông Mía) nên rất thuận lợi cho việc canh tác nếp cái hoa vàng. Có thể nói, nếp cái hoa vàng không chỉ là đặc trưng mà còn là nguồn thu nhập chủ yếu của bà con nông dân Đại Thắng. Thu nhập mà nếp cái hoa vàng mang lại cao gấp khoảng 3 lần các giống lúa khác, đem đến lợi ích kinh tế đáng kể cho người dân nơi đây.

2.4. Nếp cái hoa vàng Đông Triều – Quảng Ninh

Huyện Đông Triều cũng là một trong những nơi có điều kiện thiên nhiên thuận lợi, thích hợp cho việc gieo trồng và phát triển nếp cái hoa vàng. Không chỉ vậy, người dân Đông Triều cũng có kinh nghiệm lâu đời trong việc sản xuất nếp cái hoa vàng nên địa phương này cũng được biết đến như là địa chỉ đáng tin cậy về đặc sản nếp cái hoa vàng.

Nếp cái hoa vàng trồng ở đâu nhiều và nổi tiếng nhất? chắc chắn đến đây bạn đọc đã biết cụ thể hơn qua thông tin bài viết cung cấp. Những vùng đất như Kinh Môn (Hải Dương), Yên Phong (Bắc Ninh), Đại Thắng (Hải Phòng) hay là Đông Triều (Quảng Ninh)…là những nơi đã làm nên “tên tuổi” của loại gạo nếp cái hoa vàng nổi tiếng bấy lâu. Hẳn thế, từ đây, bạn cũng không còn ngạc nhiên khi nghe ở đâu đó có nhắc đến những cái tên như nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp cái hoa vàng Đại Thắng,…

Tiên Phạm tổng hợp