Categories
Blog Công dụng cơm rượu

Cơm rượu nếp cẩm để được bao lâu và ăn lúc nào tốt nhất?

Cơm rượu nếp cẩm để được bao lâu để có thể ăn dần là thắc mắc của nhiều người, khi muốn thưởng thức món ăn này lâu dài, và tận dụng triệu để công dụng từ nó.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần nắm rõ cách bảo quản cơm rượu nếp cẩm an toàn, không bị ẩm mốc và hư hại. Hơn nữa, thời điểm dùng món ăn này lúc nào tốt nhất cũng rất quan trọng, vì điều này ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, hoạt động hệ tiêu hóa của bạn nói riêng.

Cơm rượu nếp cẩm để được bao lâu và ăn lúc nào tốt nhất?
Cơm rượu nếp cẩm để được bao lâu và ăn lúc nào tốt nhất?

Nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để chuẩn bị cho mình những kiến thức đầy đủ nhất về món ăn truyền thống ngày Tết diệt sâu bọ của nước ta nhé.

Trước khi tìm hiểu cơm rượu nếp cẩm để được bao lâu, chúng ta cần biết công dụng, thành phần, công đoạn thực hiện món ăn này. Từ đó, hiểu các nguyên tắc, quy trình trong suốt thời gian bảo quản ăn được lâu.

1. Cách làm cơm rượu nếp cẩm đơn giản nhưng đúng quy trình giúp bảo quản cơm rượu được lâu

Nguyên liệu dành cho 4 phần ăn: 1kg gạo nếp cẩm làm sạch tạp chất, và 50g men ngọt để làm cơm rượu, được làm sạch tạp chất.
Cách ủ cơm rượu nếp cẩm đúng chuẩn để đảm bảo thời gian để dành cơm rượu nếp cẩm được lâu:

  • Ngâm nếp cẩm qua đêm, hôm sau vo sạch rồi bỏ vào nồi cơm nấu cho chín mềm. Sau đó, bỏ ra mâm, rải đều lớp mỏng để mau xuống nhiệt độ.
  • Lấy men nấu cơm rượu bỏ vào cối sạch, rồi dùng cối giã nhuyễn. Tiếp tục dùng rây lọc lại men lần nữa cho mịn.
  • Rắc phần men đã lọc lên cơm nếp, lấy đũa trộn nhẹ và đều tay.
  • Lấy giấy bạc có đục lỗ nhỏ, hoặc lá chuối để gói cơm kỹ lại.
  • Đặt 1 cái tô sành trong nồi, rồi bỏ bọc cơm lên trên, đậy kín nắp nồi.
  • Ủ khoảng 2 – 3 ngày sau, mở bọc cơm ra, có thể lấy dùng ngay. Nếu muốn dùng với vị nồng nồng, cay cay hơn thì ủ thêm 24 tiếng nữa.

2. Cơm rượu nếp cẩm để được bao lâu?

Muốn biết cơm rượu nếp cẩm để được bao lâu, còn tùy thuộc vào cách bảo quản cơm rượu nếp cẩm của chúng ta. Theo đó, sau khi hoàn thành món cơm rượu nếp cẩm, nếu giữ cẩn thận và đậy kín nắp trong tủ lạnh, thì có thể dùng được từ 3 – 5 năm. Tuy vậy, thực tế khoảng thời gian để dành cơm rượu nếp cẩm thực tế tốt nhất là nên dùng trogn 6 tháng trở lại, như thế sẽ bảo đảm cho sức khỏe hơn cả. Một số lưu ý cần tuân thủ để lưu trữ cơm rượu nếp cẩm được lâu:

  • Không pha thêm vào cơm rượu nếp cẩm bất kì chất nào khác, tránh làm cho cơm rượu bị chua, hoặc bị mốc, hư hỏng.
  • Đặt dụng cụ bảo quản cơm rượu nếp cẩm ở nơi khô thoáng trong nhà, tuyệt đối không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  • Lựa chọn gạo nếp loại ngon, không bám nhiều tro trấu. Chọn men ngọt cũng vậy, loại ngon và mới để nấu cơm rượu cho hương vị tuyệt vời nhất.
  • Khi bảo quản, nên để cơm rượu vào đồ đựng vừa đủ cho mỗi lần dùng, tránh việc dùng thìa muống xới vào múc ra, sẽ không bảo đảm cho việc bảo quản được kéo dài lâu.

3. Nên ăn cơm rượu nếp cẩm vào lúc nào?

Sau khi đã biết được cơm rượu nếp cẩm để được bao lâu, tiếp theo, chúng ta tìm hiểu nên dùng món ăn dinh dưỡng này vào thời điểm nào tốt nhất. Theo quan niệm dân gian, lý do ăn cơm rượu nếp cẩm vào ngày Tết Đoan Ngọ là để sâu bọ trong bụng say mà chết. Do đó, khi vừa ngủ dậy thì dùng món ăn này ngay.

Tuy nhiên, theo lý giải từ chuyên gia, ngay sau khi mới ngủ dậy, bụng đang đói, dạ dày trống rỗng, việc tiêu thụ cơm rượu nếp cẩm sẽ gây hại cho sức khỏe. Vì đây là món ăn giàu tính axit, có thể dễ dẫn đến tình trạng viêm, loét dạ dày, hoặc nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, lượng calories trong món ăn này rất thấp, không đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động suốt cả ngày. Tốt nhất, nên ăn cơm rượu nếp cẩm ngay sau bữa ăn sáng, hoặc chiều.

Như vậy, với thắc mắc cơm rượu nếp cẩm để được bao lâu, hy vọng bài viết trên là câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất, gửi đến những ai quan tâm đến món ăn dinh dưỡng này. Với những công dụng được cho là “thần sầu”, chúng ta cần đặc biệt lưu ý các cách bảo quản cơm rượu nếp cẩm mới đảm bảo phát huy tác dụng, cũng như dùng được thật lâu.

Ngoài ra, bạn cần nhớ đừng ăn món này khi bụng đói nhé, vì dạ dày bạn sẽ gặp rắc rối ngay đấy. Hãy ăn ngay sau bữa sáng, hoặc chiều, có thể kết hợp thêm sữa chua, để tận hưởng cảm giác thanh mát tuyệt vời mà món ăn độc đáo này đem lại.

Trúc Nguyễn tổng hợp