Categories
Cách làm cơm rượu

Cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng ngon

Không quá khó để học cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon. Tùy theo mục đích sử dụng, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà, bảo đảm có thành phẩm tuyệt vời như ý, dù rượu nếp cái ngâm để uống liền hay để lâu. Hãy cùng theo dõi chi tiết bài viết sau để có thể thực hiện thật thành công bạn nhé.

Cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng ngon
Cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng ngon

Phân biệt cơm rượu nếp cái hoa vàng và rượu ngâm với cơm rượu nếp cái hoa vàng

Trước khi tham khảo chi tiết cách làm, chúng ta cùng điểm sơ lại một vài điểm như sau:

 • Nếp cái hoa vàng: là tên loại nếp nổi tiếng của miền Bắc, khi nấu để làm rượu cái hay nấu rượu uống đều cho thành phẩm thơm ngon rất đặc trưng.
 • Cơm rượu nếp cái hoa vàng: rượu cái làm từ nếp cái hoa vàng, có thể dùng để ăn hoặc cho thành phẩm rượu uống chưa qua chưng cất (rượu sữa), ngâm cùng rượu đã chưng cất hoặc dùng để chưng cất rượu.
 • Rượu nếp cái hoa vàng: có thể là loại rượu để uống chưa qua chưng cất hoặc đã qua chưng cất.

Như vậy, cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng mà bài viết này đề cập có thể được hiểu đơn giản là cách làm rượu ngâm để uống với sự góp phần của cơm rượu nếp cái hoa vàng (cụ thể hơn là rượu cái làm từ gạo nếp cái hoa vàng). Xác định rõ điều này để giúp bạn tránh được những nhầm lẫn trong công thức hoặc cách làm.

Cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng

Làm cơm rượu (rượu cái)

Nguyên liệu gồm có:

 • Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg. Bạn nên lựa chọn loại gạo nếp còn nguyên vỏ lụa và lớp cám để bảo đảm các chất dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên, mùi thơm, tốt nhất là đã thu hoạch được khoảng 3 tháng.
 • Men gạo: Tùy thuộc vào loại bánh men to hay nhỏ để điều chỉnh số lượng phù hợp với nếp. Thông thường, 1kg nếp cái hoa vàng cần ủ với 50g men ngọt.
 • Chum sành hoặc hũ được làm từ đất. Bạn không nên sử dụng các loại đồ đựng từ nhựa vì không đảm bảo an toàn sức khỏe và ảnh hưởng đến hương vị của thành phẩm.

Cách làm cơm rượu

Để thành phẩm thơm ngon, bạn nên học cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng chuẩn xác. Dưới đây là cách mà nhiều người đã thực hiện và thu được cơm rượu thơm ngon:

Bước 1: Bạn ngâm nếp vào nước lạnh trong khoảng từ 4 – 6 tiếng. Sau đó, nguyên liệu này được rửa sạch, cho vào nồi, đồ lên thành xôi, múc ra nia, dàn đều, để nguội.

Bước 2: Bạn gỡ bỏ lớp trấu ở men, tán cho đến khi miếng bột vỡ nhỏ, mịn đều. Sau đó, bột men được chia thành 2 phần đều nhau. Lúc này, cơm nếp đã nguội bớt nhưng vẫn giữ được độ ấm, rắc 1/2 men lên mặt, lật cơm lại, bạn rắc đều lượng men còn lại.

Bước 3: Bạn tiến hành ủ cơm cho lên men bằng cách cho cơm vào hũ, đậy nắp kín trong khoảng từ 3 ngày. Nhiệt độ ủ nên để ở khoảng 20 – 25 độ C.

Bước 4: Sau khoảng thời gian ủ, cơm rượu ra nước và có mùi thơm đặc trưng của rượu, men đã tan hết, hạt cơm rượu rời tơi không dính nhau. Khi nếm thử, bạn sẽ thấy thành phẩm có vị ngọt cay và nồng dễ chịu là đã thành công.

Cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng

Cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng để sử dụng trong thời gian ngắn

Khi cơm rượu đã đạt độ ngon như ý, bạn thêm rượu nếp loại ngon vào rượu cái, đựng trong bình/ hũ sạch, đậy kín. Để bình rượu nơi thoáng mát, nhiệt độ ổn định và không tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

Tỉ lệ ngâm rượu nếp cái hoa vàng để uống trong thời gian ngắn thường dùng từ 1-2 lít rượu trắng, tùy theo độ ngọt cay mong muốn của bạn. Thời gian ngâm khoảng 12-15 ngày là đã có thể uống được.

Sau 12-15 ngày ngâm, nếu bạn muốn giữ độ ngon như vậy thì có thể gạn rượu ra chai/ bình thủy tinh, bỏ phần cái. Rượu đã ngâm cũng cần để ở nơi thoáng mát, không ánh nắng, nhiệt độ ổn định để giữ được lâu. Với cách làm này, khi đúng kỹ thuật và bảo đảm nhiệt độ, rượu có thể dùng được từ 1 cho đến 6 tháng.

Sau 12-15 ngày ngâm, nếu độ rượu chưa được như ý, bạn có thể ngâm thêm, các bước sau thực hiện tương tự như trên.

Cách sử dụng

Với cách ngâm ngắn ngày dùng tỉ lệ rượu chưng cất để pha vào thường ít, rượu thành phẩm sẽ có độ ngon như các loại rượu trái cây. Trường hợp muốn có độ ngọt, nước đường nấu sẽ được dùng thêm khi sử dụng và có thể uống chung với đá.

Rượu này có thể dùng để uống như các loại rượu bình thường, cũng có thể dùng để pha chế các loại nước uống giải khát cho mùa hè nóng bức vì độ cồn thấp. Rượu cũng phù hợp với nhiều đối tượng như chị em phụ nữ, những người không uống được rượu mạnh.

Cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng để sử dụng lâu dài

Cách ngâm này thường được hạ thổ và sẽ khác với cách ngâm để sử dụng trong thời gian ngắn là ở tỉ lệ giữa cơm rượu và rượu nếp đã chưng cất để ngâm cùng.

Tỉ lệ ngâm phổ biến trong trường hợp này thường là 1 kg rượu cái sẽ dùng 5 lít rượu chưng cất trở lên, cũng có gia đình áp dụng tỉ lệ ngâm là 1 kg rượu cái ngâm cùng 10 lít rượu trắng chưng cất.

Thời gian ngâm ít nhất là 6 tháng, trung bình là 8 tháng và độ ngon khiến nhiều người ưng ý nhất là 1 năm. Thực hiện đúng kỹ thuật với cách ngâm này, rượu thành phẩm có thể để được từ 2-5 năm với độ ngon tăng dần.

Cách sử dụng

Rượu ngâm dài ngày để được lâu, dùng để uống như các loại rượu thông thường khác nhưng ngon hơn và dịu hơn rất nhiều. Rượu ngâm theo cách này còn được dùng để làm thức uống đãi khách vào những dịp tiệc tùng quan trọng, dùng trong các bữa cơm sum họp gia đình. Rượu còn được dùng làm quà tặng như các loại rượu quà tặng như vang trắng, vang đỏ chẳng hạn.

Lưu ý khi ngâm rượu nếp cái hoa vàng

Khi ngâm rượu nếp cái hoa vàng, bạn cần chú ý một số điều cơ bản để thành phẩm có chất lượng tốt nhất. Đó là:

 • Bạn nên kỹ càng trong khâu lựa chọn nguyên liệu để làm cơm rượu. Hãy chuẩn bị các thành phần cần thiết theo hướng dẫn đã được chia sẻ ở trên. Cần xem xét đúng tỉ lệ men, ủ men đúng cách để cơm rượu lên men thành công.
 • Vệ sinh sạch sẽ, để khô ráo tất cả các dụng cụ dùng để làm cơm rượu lẫn ngâm rượu.
 • Sử dụng hũ/chum sành hay thủy tinh để ngâm rượu.
 • Chú ý nhiệt độ và môi trường sạch nơi sẽ ủ cơm rượu cũng như nơi đặt để hũ/ chum ngâm rượu.
 • Không dùng cơm rượu cái kém chất lượng hoặc có các dấu hiệu như bị đắng, bị lạt,…để ngâm rượu.

Như vậy, cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng được trình bày ở trên với các bước đơn giản, cùng những lưu ý cần thiết, sẽ giúp bạn ngâm rượu dễ dàng hơn. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ sớm có thành phẩm thật chất lượng để phục vụ nhu cầu gia đình và không còn lo lắng về việc tìm kiếm hoặc sử dụng rượu ngâm ở ngoài thị trường nữa.

Nguyễn Như tổng hợp